NASA xác nhận hiện tượng nước đóng băng trên bề mặt của Mặt Trăng

31/08/2018
ANTD.VN -Cơ quan hàng không Mỹ NASA cho biết, lần đầu tiên các nhà khoa học đã trực tiếp quan sát thấy bằng chứng chắc chắn về hiện tượng nước đóng băng trên bề mặt mặt trăng.

 

 

 

 

 

NASA cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tuần này, hầu hết các băng nước mới tìm thấy nằm trong bóng tối của miệng núi lửa gần các vùng cực của mặt trăng, nơi ánh sáng mặt trời không bao giờ chiếu tới và nhiệt độ cao nhất không bao giờ đạt trên 250 độ Fahrenheit (khoảng âm 157 độ C).

"Những mỏ đá này được phân bổ một cách chắp vá và có thể là đã hình thành từ rất lâu", tuyên bố nêu rõ, "Ở cực nam, hầu hết các tảng băng tập trung ở miệng núi lửa của mặt trăng, trong khi băng tại cực bắc lại trải rộng hơn, nhưng thưa hơn”.

Các chấm màu xanh là băng nước được tìm thấy trên hai vùng cực Mặt trăng

Những quan sát trước đây đã tìm thấy những dấu hiệu có thể có của băng bề mặt ở cực nam mặt trăng, nhưng chúng được giải thích bằng các hiện tượng khác, chẳng hạn như đất mặt trăng phản chiếu bất thường

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ thiết bị thiết bị "Vẽ bản đồ khoáng vật trên Mặt Trăng" (M3) của NASA để xác nhận sự hiện diện của băng rắn trên mặt trăng.

M3 không chỉ thu nhận các đặc tính phản chiếu của băng, mà còn có thể đo trực tiếp cách phân biệt các phân tử của nó hấp thụ ánh sáng hồng ngoại, để phân biệt giữa nước lỏng hoặc hơi nước và đá rắn.

Với đủ nước đá nằm trên bề mặt - chỉ vài milimet - nước có thể được tiếp cận như một nguồn lực cho các cuộc thám hiểm khám phá trong tương lai và thậm chí cho phép các nhà thám hiểm ở lại trên Mặt trăng, và có khả năng dễ dàng tiếp cạn hơn nước được phát hiện bên dưới bề mặt Mặt trăng.

Tìm hiểu thêm về nguồn gốc lớp băng này, cách nó xuất hiện và tương tác với môi trường sẽ là trọng tâm nhiệm vụ chính của NASA và các đối tác thương mại trong nỗ lực trở lại và khám phá người láng giềng gần nhất, Mặt trăng.

Các phát hiện đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào thứ hai 20-8.

(Theo Xinhua)

 

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.